สัตว์ 5 ชนิด ที่ฉลาดที่สุดในโลก

สัตว์ 5 ชนิด ที่ฉลาดที่สุดในโลก

เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่มีความสนใจในเรื่องของสัตว์ และทราบดีอยู่แล้วว่าสัตว์ต่าง ๆ ในโลก ก็มีความฉลาดไม่ต่างจากมนุษย์ และสัตว์บางตัว อาจจะมีความฉลาดมากกว่ามนุษย์บางคนอีก บทความของเราในวันนี้ จะพาท่านไปส่องว่า มีสัตว์ชนิดไหนบ้าง ที่จัดว่าฉลาดที่สุดในโลก โดยเราได้เลือกเอา สัตว์ 5 ชนิด ที่ฉลาดที่สุดในโลก มานำเสนอ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

สัตว์ 5 ชนิด ที่ฉลาดที่สุดในโลก

  • แร็กคูน

แร็กคูนเจ้าสัตว์ขนปุยเลี้ยงลูกด้วยนมสุดน่ารัก มีชื่อท่างวิทยาศาสตร์ว่า Procyon lotor สัตว์ชนิดนี้ พบเห็นทั่วไปในแถบทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกากลาง ซึ่งสามารถพบได้ทั้งในป่า หรือแม้แต่ชุมชนที่มีคนอาศัยอยู่ก็ตาม ลักษณะของแร็กคูน มีหางยาวเป็นพวง ลำตัวมีความยาวประมาณ 2 ฟุต ขนตามตัวส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาล ใบหน้ามีแถบสีขาวปนอยู่ แลดูเหมือนโจรสลัดที่สวมหน้ากากเอาไว้ จากการศึกษาพฤติกรรมของแร็กคูนโดย H.B. David นักพฤติกรรมวิทยา บอกเอาไว้ว่าแร็กคูนสามารถไขกุญแจที่ซับซ้อนได้ภายใน 10 ครั้ง นอกจากนี้การศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ว่า มันมีความจำเป็นเลิศ และยังสามารถจดจำวิธีการแก้ปัญหาไว้ได้นานถึง 3 ปี ส่วนพฤติกรรมสุดฉลาดของแร็กคูนที่พบได้ทันที โดยไม่ต้องอิงเรื่องงานวิจัย ต้องยกให้ความว่องไวในการขโมยของกินเลยจ้า

  • โลมาปากขวด

โลมาปากขวด นอกจากจะเป็นสัตว์สุดน่ารัก ที่ใครเห็นก็ชื่นชอบแล้ว ยังจัดเป็นสัตว์ฉลาด อันดับต้น ๆ ของโลกด้วย โลมาปากขวดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่พบเห็นได้ทุกที่ทั่วโลก แต่ส่วนใหญ่จะนิยมอาศัยอยู่ในทะเลอุ่น พวกมันมีสมองขนาดใหญ่ หลาย ๆ ท่านอาจจะไม่ทราบ ว่าโลมามีสมองใหญ่กว่าคนถึง 40% สมองส่วนต่าง ๆ ของโลมา จะถูกใช้ในการประมวลผล สั่งการ จดจำและเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี โลมาเป็นสัตว์ที่ฝึกง่าย ดังที่หลาย ๆ ท่านเห็นตามพิพิธภัณฑ์ หรือสวนสัตว์ ที่การแสดงโชว์ของโลมา มักได้รับความนิยมจากผู้ชม หรือนักท่องเที่ยวเป็นอันดับ 1 เสมอนั่นเอง

  • ชิมแปนซี

เรื่องฉลาดเป็นกรดอีกหนึ่งอย่าง ต้องยกมให้สัตว์ตระกูลลิง ชิมแปนซีส่วนใหญ่พบเห็นในป่าเขตร้อน และทุ่งซาวันน่า ป่าชื้นที่ขึ้นชื่อในอริกา ว่ากันว่าชิมแปนซีฉลาดจนสามารถเรียนรู้ วิธีการแก้ปัญหาแบบขั้นเป็นตอนได้ดีเท่า ๆ กับมนุษย์เลยทีเดียว ที่สำคัญไปกว่านั้นชิมแปนซีเคยทดสอบความจำ ชนะเด็กมหาวิทยาลัยหลายต่อหลายครั้ง พวกมันสามารถฝึกใช้คอมพิวเตอร์เพื่อแก้ปัญหาได้ หากท่านสังเกตดี ๆ จะรู้ว่า ชิมแปนซีสามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติต่าง  ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดี ว่าชิมแปนซีเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

  • ช้าง

ช้างไม่ได้ใหญ่แต่ตัวเท่านั้น แต่สมองของมันยังใหญ่ จัดเป็นสัตว์ที่ฉลาดอันดับต้น ๆ ของโลกด้วย ช้างสามารถแบ่งสายพันธุ์ได้ทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ช้างพุ่มไม้แอฟริกา ช้างป่าแอฟริกา และช้างเอเชีย แม่จะแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ แต่ความฉลาดของช้างทั่ง 3 รูปแบบนั้นเท่า ๆ กัน ในวัฒนธรรมหลายแห่ง จัดให้ช้างเป็นสัตว์แห่งความรอบรู้ ช้างถูกพูดถึงในเรื่องของการจำจดดีเลิศ ช้างสามารถสร้างแผนที่กินและน้ำของตัวเองได้ นอกจากจะฉลาดแสนรู้แล้ว ช้างยังเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีใจโอบอ้อมอารีย์เป็นที่สุดด้วย

  • นกแก้วสีเทาแอฟริกา

มาคอว์ หรือนกแก้วแอฟริกา ถือเป็นนกแก้วที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโกและทวีปอเมริกาใต้  สีสันของลำตัวจะสวยงาม มีเสียงร้องที่ดังมากจะงอยปากจะใหญ่เป็นพิเศษ เหนือปากด้านบนจะมีสีขาวเส้นเล็ก ๆ บนหัวมีขนสีเขียวสดและสีฟ้า ดวงตามีขนเป็นลายเส้นดำ 4-5 เส้น จัดเป็นนกประเภทสวยงามอันดับต้น ๆ ของโลก ท่านทราบหรือไม่ว่านกแก้วเทาแอฟริกา สามารถสื่อสารกับมนุษย์ผ่านเสียงได้อย่างชาญฉลาด นกแก้วสามารถเรียนรู้พฤติกรรมของมนุษย์ ทั้งท่าทาง การพูด และอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

นี่คือสัตว์ 5 ชนิด ที่เขาว่ากันว่ามีความฉลาด และมีพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ต่างจากมนุษย์ ไม่น่าเชื่อเลยว่า สัตว์บางชนิดจะทั้งฉลาดและแสนรู้มากขนาดนี้

Related Post