สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก

สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก

สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก

สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก มีมากมายหลากหลายชนิด หลายสายพันธุ์ สัตว์แปลกบางชนิดมนุษย์ก็นิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงเพราะคิดว่ามันแปลกควค่าที่จะครอบครองไว้ แถมบางชนิดยังมีราคาแพง แต่ก็มีสัตว์บางชนิดเช่นกันที่เป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมายหากใครฝ่าฝืนลักลอบหรือล่าสัตว์ก็จะมีความผิดตามประมวลกฎหมาย วันนี้เราขอแนะนำสัตว์แปลก 3 ชนิด ที่เราคิดว่าแปลกที่สุดมานำเสนอ

สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก

Pink Fairy Armadillo (พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กในสายพันธุ์อาร์มาดิลโลชนิดหนึ่ง  ลักษณะคล้ายๆ กับตัวนิ่มบ้านเรา แต่เจ้าตัวนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น  อาร์มาดิลโลที่ตัวเล็กที่สุดในโลก ด้วยขนาดตัวโตเต็มวัยที่ยาวเพียงแค่  4-6 นิ้วเท่านั้น เล็กมากๆ เลยน่ะ พวกมันมีรูปร่างที่ดูแปลกประหลาดทรงกระบอก ส่วนท้ายลำตัวมีแผ่นปิดอยู่เป็นแผงขนยาว หางสั้น มีเกราะหุ้มตัวที่ด้านหลัง ด้านข้างและด้านล่างของลำตัวเป็นขนอ่อนนุ่มสีชมพู แต่ก็มีกรงเล็บที่แหลมคมมากๆ

พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโลเป็นสัตว์ที่ไม่อาจจะพบเห็นตัวได้ง่าย และเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีข้อมูลน้อยมาก ชาวพื้นเมืองของอาร์เจนตินากล่าวว่า จะพบเห็นได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นในแต่ละปี โดยเฉพาะเวลาหลังฝนตก ซึ่งพื้นที่ที่มันอยู่อาศัยนั้นมีปริมาณฝนตกต่อปีน้อยกว่า 200 มิลลิเมตรเสียด้วยซ้ำ พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโลจะโผล่ออกมาจากโพรงหลังฝนตก เป็นเพราะน้ำท่วมโพรง และออกมาหาแมลงกินอีกประการหนึ่ง โดยปกติแล้ว พวกมันจะอาศัยและเดินทางในโพรงใต้ดินด้วยการขุดโพรงไปเรื่อย ๆ เหมือนตุ่นสีทองในทวีปแอฟริกา หรือตุ่นมาร์ซูเปียล ที่เป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง ในทะเลทรายของออสเตรเลียตะวันตก

สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก

อาย อาย (Aye-aye) เป็นลีเมอร์ที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง และเป็นสัตว์ที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีระยะเวลาในการดำรงเผ่าพันธุ์มายาวนาน ถือเป็นต้นพันธุกรรมของลีเมอร์ที่หลากหลายในปัจจุบัน อาย-อาย เป็นลีเมอร์ที่มีลักษณะแตกต่างไปจากลีเมอร์ทั่วไป คือ มีรูปร่างหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนปีศาจ มีใบหูที่กางโตเหมือนค้างคาว มีฟันที่แหลมคม โดยเฉพาะฟันหน้าที่จะไม่หยุดการงอกเหมือนกับสัตว์ฟันแทะ และมีนิ้วตีนที่ลีบเล็กเรียวยาวผอมติดกระดูก ทำหน้าที่เหมือนมือ และมีจุดเด่น คือ นิ้วตรงกลาง 2 นิ้ว คือ นิ้วชี้ และนิ้วกลางจะแหลมยาวออกมาจากนิ้วอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน[8] โดยมีนิ้วชี้เป็นนิ้วที่ยาวที่สุด อาย-อาย มีลำตัวขนาดเท่าแมว มีขนตามลำตัวสีดำปลายขนเป็นสีเงินหรือสีเทา มีหางยาวขนฟูเป็นพวงเหมือนกระรอก น้ำหนักตัวประมาณ 15 กิโลกรัม

อาย-อาย มีระยะเวลาการผสมพันธุ์นานมากกว่าไพรเมตจำพวกอื่น ๆ คือ ใช้เวลานานถึง 45-50 นาที การผสมพันธุ์เริ่มขึ้นจากตัวเมียจะเรียกหาตัวผู้หลายตัวมารวมกันบนต้นไม้ ตัวผู้จะต่อสู้กันเพื่อที่จะได้สิทธิเป็นผู้ผสมพันธุ์กับตัวเมีย ตัวผู้ที่แพ้จะถูกไล่ออกไป เมื่อผสมพันธุ์ตัวผู้จะจับตัวเมียกดไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวหรือหนีไปได้ ซึ่งการผสมพันธุ์อาจจะต่อเนื่องไปเป็นระยะเวลานานถึง 3 วันเลยทีเดียว

แมนวูฟ (The maned wolf)

แมนวูฟ (The maned wolf) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ในวงศ์สุนัข (Canidae) เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Chrysocyon พบในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศบราซิล, ประเทศปารากวัย และประเทศโบลิเวีย แมนวูฟมีลักษณะโดยผิวเผินคล้ายคลึงกับหมาจิ้งจอก แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยสูงถึงสามฟุตนับจากเท้าถึงหัวไหล่ เพราะมีช่วงขาที่ยาวทำให้การมองเห็นได้ดีเ

ในปัจจุบัน แมนวูฟมีจำนวนลดลง เนื่องจากถูกล่าจากมนุษย์ และติดเชื้อโรคจากสุนัขบ้าน แมนวูฟเป็นสัตว์ในบัญชีหมายเลข ๒ ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ (CITES) โดยห้ามส่งออกหรือนำเข้าโดยปราศจากใบอนุญาต ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เป็นยังไงกันบ้างเมื่ออ่านมาถึงพาทสุดท้ายแล้ว สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงบนโลก จริงๆแล้วมีสัตว์อีกมายบนโลกของเราที่มีลักษณะ แปลกประหลาด อีกเยอะมาก อย่างไรก็ตามสัตว์บางชนิดแม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่พวกมันก็มีความน่ารักอยู่ไม่น้อย แถมตอนนี้บางชนิดก็กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงไปแล้วด้วย ขณะที่บางตัวก็น่ากลัวจนไม่คิดว่าจะมีตัวตนอยู่จริง ๆ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะสวยงามหรือแปลกประหลาดขนาดไหน ก็นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีจิตใจ และมีความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นควรปล่อยให้สัตว์ต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ตามธรรมชาติ อย่าไปล่าหรือจับมาทำอาหาร และคอยชื่นชมอยู่ห่าง ๆ เพื่ออนุรักษ์เอาไว้ดีกว่า

ป้ายกำกับ:

Related Post