วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน ให้สุขภาพดี

วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน ให้สุขภาพดี

วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน ให้สุขภาพดี ในหลายๆส่วนมักจะมีข้อจำกัด อยู่หลายอย่าง ในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมีคนที่ชอบ และไม่ชอบ ในการเลี้ยงน้องแมวก็เช่นเดียวกัน หลายคนอาจจะมีพื้นที่แคบ แต่ก็อยากเลี้ยง ซึ่งบางคนก็อาจจะมีพื้นที่กว้างๆให้น้องได้เข้าไปวิ่งเล่น ดังนั้น แล้ววิธีเลี้ยงเจ้าเหมียวในบ้านจึงค่อนข้าง ที่จะต้องเอาใจใส่มากขึ้น ไม่อย่างนั้นอาจทำให้แมวเหมียวอารมณ์ดี กลายเป็นเหมียวขี้เหงาได้  ซึ่งวันนี้เราเองก็ได้นำเอาวิธีการเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพดี มาบอกต่อคนรักน้องเหมียวกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องเอง

วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน ให้สุขภาพดี

การที่เรามีพื้นที่ในการเลี้ยงน้องแมวอย่างจำกัดนั้น อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ น้องเกิดอาการเบื่อหน่าย อีกทั้งอาจจะทำให้น้องแมวเหงาได้ ดังนั้นแล้วเราจะต้องให้ความสำคัญ กับน้องแมวหรือสัตว์เลี้ยง ของเราเช่นเดียวกัน ซึ่งวิธีการเลี้ยงน้องแมว ให้มีสุขภาพดีก็มีดังนี้

8 วิธีเลี้ยงน้องแมวให้มีสุขภาพดี

1.มีมุมให้นั่งกินลมชมวิว  

สำหรับที่นั่งชมวิวของเจ้าเหมียวตามเมืองนอกมักจะนิยมทำ ระเบียงเล็ก ๆ ที่คล้ายกับเรือนกระจกหน้าบ้านเอาไว้ให้เจ้าเหมียวนั่งกินลมชมวิว มองนกในสนามหญ้าหน้าบ้าน ซึ่งจะทำให้เจ้าเหมียวปลอดภัยกว่าการออกไปนั่งเล่นนอกบ้าน หากทาสแมวคนไหนที่มีงบน้อย สามารถทำที่ชมวิวแบบง่าย ๆ ได้ด้วยการติดชั้นวางของติดผนัง ตามขอบหน้าต่างแล้วหาเบาะนุ่ม ๆ มาวาง เพียงแค่นี้ เราก็มีมุมให้น้องได้นั่งกินลมชมวิวกันแล้ว

วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน ให้สุขภาพดี

2.วางคอนโดแมว

ปัญหาหนึ่งที่ทาสแมวต้องเจอก็คือ รอยขีดข่วนตามเฟอร์นิเจอร์อันมาจากคมเล็บของเจ้าแมว ไม่ใช่ว่าพวกมันนิสัยเสีย ชอบทำลายข้าวของอะไรหรอกนะ แต่นั่นเป็นธรรมชาติของเจ้าเหมียว ที่ต้องลับเล็บตลอดเวลา ดังนั้นแล้วทาสแมว ควรหาที่ลับเล็บมาไว้ให้เจ้าเหมียวด้วย ซึ่งคอนโดแมว ก็ตอบโจทย์เป็นอย่างดี เจ้าเหมียวจะได้ทั้งปีนป่าย เล่นและลับเล็บไปพร้อม ๆ กัน 

3.มีของเล่นหลากหลาย

แมวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ค่อนข้างเร็วกว่าแมวที่เลี้ยงในบ้าน เนื่องจากได้ออกไปสำรวจและทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างอิสระ สำหรับเจ้าเหมียวที่อยู่ในบ้านนั้นจะมีข้อกำจัดในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้เจ้าของสามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของเจ้าเหมียวได้ด้วยของเล่น โดยให้เลือกของเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ล่อแมว ตุ๊กตาหนู หรืออาจจะเป็นของที่หาได้ง่าย ๆ อย่างเช่น ถุง หรือ กล่อง เป็นต้น    

4.ปลูกหญ้าแมว

หลายคนคงจะคุ้นเคยและรู้กันดีว่า เจ้าเหมียวจะชอบดมและเคี้ยวต้นหญ้าหรือต้นไม้เล็ก ๆ เล่นเพื่อรักษาสุขภาพของตัวเอง สำหรับบ้านหรือคอนโดที่ไม่มีสนามหญ้าให้เจ้าเหมียวได้ออกไปเคี้ยวเล่น ให้ปลูกหญ้าแมวใส่กระถางเล็กตั้งไว้ในบ้านแทน ซึ่งต้นไม้ที่แมวชอบกิน ได้แก่ ต้นไผ่เงิน ต้นข้าวสาลีอ่อน เป็นต้น

5.มีเวลาเล่นด้วย

 เนื่องจากแมวเป็นสัตว์สังคมและชอบเล่น เจ้าของก็ควรมีเวลา มาเล่นกับเจ้าเหมียวทุกวัน ไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าเหมียว เล่นกับของเล่นแค่อย่างเดียว ของเล่นแมวมีเท่าไร ก็ขนออกมาเล่นกับเจ้าเหมียวให้หมดค่ะ ยิ่งหลากหลายเจ้าเหมียวยิ่งชอบ จะได้เล่นของเล่นหลายแบบและไม่เบื่อด้วย

วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน ให้สุขภาพดี

6.พาออกไปเปิดหูเปิดตา

การเลี้ยงแมวในบ้าน ไม่ใช่ปล่อยเจ้าเหมียว ไว้ในบ้านอย่างเดียว แต่ควรพาเจ้าเหมียว ไปเปิดหูเปิดตาบ้าง สำหรับผู้ที่อาศัย อยู่ในย่านที่สุนัขไม่เพ่นพ่าน ก็สามารถจูงเจ้าเหมียว ไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะได้ โดยก่อนจะพาเจ้าเหมียว ออกไปเดินเล่นนอกบ้านควรจะฝึกให้คุ้นเคย กับการใส่สายจูงคล้องคอตอนเดินซะก่อน หรือถ้าแถวบ้านใครเจ้าถิ่นคุม เจ้าตูบในซอยบ้านเยอะ อาจจะพาเจ้าเหมียวไปขับรถเล่นแทนก็ได้ 

7.ทำความสะอาดสม่ำเสมอ

ไม่มีใครรู้ซึ้งถึงกลิ่นมูลแมว ได้เท่ากับทาสแมวอีกแล้ว ทรายแมวที่ช่วยดับกลิ่น บางครั้งยังเอาไม่อยู่ สำหรับแมวที่เลี้ยงแบบเปิด อาจจะไม่หนักใจกับเรื่องนี้เท่าไร เนื่องจากเจ้าเหมียว จะออกไปขับถ่ายนอกบ้านอยู่แล้ว วิธีการลดกลิ่น สำหรับแมวที่เลี้ยงในบ้าน สามารถทำได้ด้วยการตักสิ่งขับถ่ายออก เติมและหรือเปลี่ยนทรายแมว หมั่นทำความสะอาดกระบะ ที่เจ้าเหมียวใช้เป็นประจำ รวมถึงการเลือกอาหารที่ช่วยลด กลิ่นมูลแมวก็เป็นอีกวิธี ที่ช่วยได้เช่นกัน

8.อาหาร 

การเลือกอาหารให้เจ้าเหมียวเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารที่เหมาะสมจึงควรมีสัดส่วนของโปรตีนที่สูงและมีสารอาหารที่ครบคุณค่าตรงตามความต้องการของแมวแต่ละช่วงวัย โดยอาหารที่เลือกจะต้องมีโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ อย่างเช่น อาหารแมวสำเร็จรูปที่มีวัตถุดิบหลักจากไก่ ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี และข้าวแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย และร่างกายเจ้าเหมียวสามารถดูดซึมนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้ดี 

เป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อเราต่างก็ได้ทราบกันแล้วว่า การเลี้ยงน้องแมวให้มีสุขภาพดี เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยง จะต้องให้ความสนใจไม่น้อย เนื่องจาก น้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงจะต้องคอยดูแลเอาใจใส่ เพื่อให้น้องมีความสุขทุกครั้งที่อยู้กับเรา ที่สำคัญ หากมีเวลาว่างก็ควรที่จะ มาเล่นกับน้องบ้างเพื่อเติมความสุขให้น้องเหมียวของเรานั่นเอง

Related Post