Extreme Sport ที่สายผาดโผน ห้ามพลาด

Extreme Sport ที่สายผาดโผน ห้ามพลาด

Extreme Sport ชื่อนี้น่าจะถูกใจสายชอบความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็น กีฬา ที่ฝึกความท้าทาย และสมาธิในการเล่นอย่างดี แม้บางทีกีฬา Extreme Sport อาจจะดูอันตรายไปบ้าง และผู้เล่นเองก็ทราบดีว่าการเล่นกีฬาแบบนี้ มันเสี่ยงต่อการใช้ชีวิต แต่ในทางกลับกัน กีฬารูปแบบนี้กลับได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนั่นหมายความว่ามันต้องมีข้อดีในตัว วันนี้เราเลยขอยกเอา Extreme Sport ที่สายผาดโผน ห้ามพลาด มาฝาก รับรองว่าแต่ละชนิด สาย Extreme ต้องชอบจนร้องว้าว และอดใจที่จะไปลองเล่นตามไม่ไหวแน่นอน

7 Extreme Sport ที่สายผาดโผน ห้ามพลาด

1. Free Running

Free Running

Free Running หรือ Parkour เป็นหนึ่งในกีฬาแนวผาดโผน ที่คนชอบเล่นเป็นอย่างมาก และส่วนใหญ่แล้ว กีฬารูปแบบนี้จะถูกใจคุณผู้ชายเป็นพิเศษ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีวิธีเล่นคล้ายกันตรงที่การเคลื่อนไหวของร่างกาย แต่ Free Running เป็นการวิ่งแบบ Running with Style เน้นความสวยงามในการเคลื่อนไหว และมีการตีลังกาเยอะกว่า มักเล่นกันในบริเวณใดบริเวณหนึ่งเท่านั้น ส่วนกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง Parkour เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายตามสภาพแวดล้อม เพื่อเอาชนะต่อสิ่งกีดขวางในเส้นทาง เน้นความอดทน แข็งแรง การควบคุมที่ลื่นไหล แม่นยำและมีสติ ซึ่งผู้เล่นต้องเล่นมันอย่างมีสติ และทักษะ เพื่อให้เราปลอดภัยมากที่สุด

2. Wakeboard

Wakeboard

มาต่อกันที่ “Wakeboard” นี่คือกีฬาที่สายเอ็กซ์ตรีมหลายคนชื่นชอบมาก ๆ โดยเฉพาะสายที่ชอบเล่นกีฬาทางนี้ ชื่อของ “Wakeboard” จะต้องอยู่ในลิสต์อันดับ 1 ของการเล่นเสมอ นี่เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่ผสมผสานการเล่นระหว่างสกีน้ำกับเซิร์ฟ ใช้อุปกรณ์ในการเล่นอย่าง Knee Board, Wake Board หรือ Wake Skate เลือกตามความชำนาญในการเล่น โดยมีสายสลิงที่คอยพาเราให้เคลื่อนตัวไปตามผิวน้ำ มีความผาดโผน แต่ต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ และเล่นตามกฎกติกาที่กำหนดเพื่อความปลอดภัยเท่านั้น

3. Sky Runner

Sky Runner

Sky Runner เป็นกีฬาแนวเอ็กซ์สตรีมที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในช่วงหลังมานี้ ยิ่งในหมู่วัยรุ่นยิ่งได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้อาจจะด้วยการเล่นที่ได้กระโดดสูงอย่างคล่องแคล่ว เหมือนกับเหล่าจอมยุทธในหนังจีนยังไงยังงั้น โดยเล่นกับอุปกรณ์เสริม Madhop-Jumping Stilts ที่ใส่ตรงขาของเรา เพื่อให้กระโดดและลอยตัวได้ถึง 3 เมตร ซึ่งจะต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บเหมือนกับกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดอื่น

4. Kitesurfing

Kitesurfing

Kitesurfing เป็นกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม ที่ถูกใจผู้เล่นทางชายหาดเป็นอย่างมาก เพราะนี่เป็นการเล่นกีฬาทางน้ำ ที่ใช้อุปกรณ์ในการเล่นอย่าง ว่าว (Kite) และกระดานโต้คลื่น (Surf Board) ขนาดเล็ก นอกจากนี้ผู้เล่น Extreme Sport จะยังต้องใส่อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อป้องกันความปลอดภัยจากการเล่นที่ท้าทายคลื่น ลมและทะเล แต่โดยรวมแล้วเป็นกีฬาที่ไม่ได้มีความอันตรายใด ๆ สามารถเล่นในบริเวณน้ำตื้นได้ เป็นกีฬาที่เน้นการทรงตัวและฝึกบังคับทิศทางลมจากการประคองว่าว

5. Heli-skiing

Heli-skiing

Heli-skiing คือกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีม ที่เหมาะกับคนที่ชอบความท้าทายอย่างมาก ยิ่งใครที่ชอบความหวาดเสียวแบบล้น ๆ กีฬาชนิดนี้ยิ่งเหมาะกับท่านมากที่สุด เพราะมันเป็นดกีฬาที่เพิ่มระดับความท้าทาย หวาดเสียว ด้วยการที่ผู้เล่นจะต้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อไปยังยอดเขาหรือเนินสูงชัน เมื่อถึงจุดที่ต้องการแล้วก็จะกระโดดลงมาแล้วสไลด์ตัวด้วยสกีความเร็วสูงให้ถึงปลายทาง ซึ่ง Extreme Sport ประเภทนี้นิยมเล่นกันอย่างหลากหลายทั้งในประเทศนิวซีแลนด์, แคนาดา, ไอซ์แลนด์, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์ และญี่ปุ่น

6. BMX

BMX

มาต่อกันที่ BMX นี่อาจจะเป็นกีฬาที่มองเผิน ๆ ไม่มีอะไรน่ากลัว แต่หากได้ลองเล่นจริง ๆ จะรู้ว่ามันเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว โดยมันมาในรูปแบบการขี่จักรยาน Freestyle ใช้สภาพแวดล้อมตามท้องถนนในการเล่น เช่น กำแพง, บันได หรือราวจับ ส่วนท่าทางหรือรูปแบบในการขี่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อมและการคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ โดยลักษณะของจักรยาน BMX ช่วงรถจะยาว ออกแบบเพื่อการเล่นท่า เน้นการขี่ กระโดด ยกล้อหน้า รวมถึงการไถลบนราว

7. Extreme motorsport

Extreme motorsport

ปิดท้ายกันที่ Extreme motorsport นี่เป็นควาดเสียว ที่เพิ่มระดับมาจาก BMX แบบที่แล้ว ที่มันเพิ่มความท้าทาย จากการเล่นจักรยานมาเป็นมอเตอร์ไซค์ แน่นอนว่าต้องเร็วและแรงกว่าเป็นไหน ๆ มีความผาดโผนและมีความเสี่ยงสูง ผู้เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมประเภทนี้จึงต้องทำการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและมีสติในการควบคุม เพราะสามารถเกิดอุบัติเหตุให้เจ็บหนักได้ง่าย

และนี่ก็คือบทความ 7 Extreme Sport ที่สายผาดโผน ห้ามพลาด ห้ามพลาด ที่เราเอาข้อมูลการเล่นแบบคร่าว ๆ มานำเสนอผู้เล่นทุกท่าน ใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม และชอบความท้าท้ายรูปแบบต่าง ๆ น่าจะชอบกีฬาทั้ง 7 ที่เราเลือกมาฝากแน่นอน แต่หากจะลองเล่นต้องศึกษาดี ๆ และพยายามทำตามคำบอกเล่าของผู้เชี่ยวชาญด้วยนะคะ

Related Post