สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่

สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่

สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่

ในยุคนี้เราจะพบว่ามีคนเหงาเพิ่มมากขึ้น ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสังคมไปจนถึงการเกิดโรคระบาด ที่ส่งผลให้เราใช้ชีวิตอยู่กับบ้านหรืออยู่ลำพังกันมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน หลายคนพยายามหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบทำเพื่อแก้เหงา ในขณะที่บางคนก็อยากที่จะหาหมามาเลี้ยงเป็นเพื่อน ซึ่งพันธุ์สุนัขทั้งหมดนั้นก็มีมากมายจนอาจจะรู้สึกว่าเลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรเลี้ยงหมาพันธุ์ไหนดีที่เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่ไม่มาก และดูแลไม่ยาก ใครที่กำลังวางแผนจะหาน้องหมามาเลี้ยงกันอยู่นั้น เรามี สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่ 3 สายพันธุ์มาแนะนำทุกคนกันค่ะ

บิชอง ฟริเซ่

สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่

พันธุ์นี้เป็นหมาน่าเลี้ยงสุดๆ เพราะมีความน่ารักและขนที่ปุกปุย ทั้งยังเลี้ยงง่ายและเป็นมิตรกับเด็กอีกด้วย บิชอง ฟริเซ่ เป็นหมาที่มีนิสัยขี้เล่น ร่าเริง สนุกสนาน และอยากรู้อยากเห็น พวกเขาชอบที่จะได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน และรู้สึกตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ใครที่อยากเลี้ยงพันธุ์นี้นอกจากจะต้องดูแลเรื่องการตัดแต่งขนและอาบน้ำเป็นประจำแล้ว จะต้องมีเวลาพาพวกเขาไปเดินเล่นนอกบ้านด้วย

ลักษณะนิสัย
บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขที่สุภาพ อ่อนโยน ชอบที่จะได้รับความรัก และมักเรียกร้องความสนใจจากผู้คนรอบข้างและได้รับการยอมรับจากสังคมชั้นสูง แม้จะเป็นสุนัขที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม toy dog แต่พวกมันมีความเป็นตัวของตัวเองและค่อนข้างจะร่างเริงมากจนสามารถท้าทายความสามารถของเจ้าของได้

บุคลิกที่ขี้เล่นและชอบแสดงความรักของบิชอง ฟริเซ่ส่งมอบความสุขให้กับผู้คนได้ พวกมันรักที่จะทำกิจกรรมทุกอย่างกับครอบครัวและรักที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น พวกมันมีแนวโน้มที่จะรักอิสระเล็กน้อยแต่อารมณ์เหล่านั้นมักจะเป็นแค่ชั่วคราว โดยส่วนใหญ่พวกมันเป็นสุนัขที่มีความสุขและอารมณ์ดีจึงทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกครอบครัว

พุดเดิ้ล

สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่

เป็นหมาที่น่ารักแล้ว มันยังเป็นหนึ่งในพันธุ์สุนัขทั้งหมดที่ฉลาดมากๆ อีกด้วย เพราะฝึกได้ง่าย เข้าใจคำสั่ง และเชื่อฟังมากๆ เป็นพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง ด้วยเพราะขนาดตัวที่เล็กและน่ารัก ฉลาด มีอารมณ์ขัน สนุกสนาน และมีชีวิตชีวา เรียกได้ว่าเลี้ยงแล้วไม่มีเหงาแน่นอน ทั้งยังเลี้ยงง่ายเหมาะกับมือใหม่สุดๆ

ลักษณะนิสัย
พุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่มีความมั่นใจและรักทุกคนที่มีความใกล้ชิดกับมัน บุคลิกของพุดเดิ้ลที่มักถูกเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ คือถูกมองว่าชอบวางมาด ปลีกตัวออกห่างจากคนแปลกหน้าและโดยทั่วไปแล้วมักจะไม่เป็นมิตร แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่บุคลิกที่มีมาตั้งแต่กำเนิดของพุดเดิ้ล

พุดเดิ้ลมีความฉลาดเป็นอย่างมาก พวกมันไม่ได้เป็นเพียงสุนัขโชว์ที่มีชื่อเสียงเพียงเพราะขนที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีหรือการมีรูปร่างที่สมส่วน แต่พวกมันเป็นสุนัขที่สามารถนำมาแสดงโชว์ได้เนื่องจากมีความฉลาดมากพอที่จะเรียนรู้และฝึกฝน พุดเดิ้ลเป็นหนึ่งในสุนัขที่เชื่องและสามารถฝึกได้มากที่สุดในหลาย ๆสายพันธุ์ สิ่งที่ทำให้บุคลิกลักษณะของพุดเดิ้ลเป็นที่นิยมมากคือสามารถฝึกให้พวกมันให้ทำอะไรก็ได้

คอร์กี้

สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่

คอร์กี้ หมาน่าเลี้ยงที่มีขาสั้นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้มันดูน่ารักสุดๆ ใครที่อยากได้หมาที่เลี้ยงง่ายเข้ากับคนได้ดีแนะนำคอร์กี้เลยเพราะพวกเขามีความสามารถมากในการปรับตัว และเข้ากับผู้คนได้ทุกคน มีความฉลาด กระตือรือร้น ชอบเล่นซุกซน ชอบความสนุกสนาน เป็นหมาที่ต้องการความเอาใจใส่สูง และติดเจ้าของมากๆ

ลักษณะนิสัย
สุนัขพันธุ์เวล์ช คอร์กี้ จัดเป็นสุนัขคล่องแคล่ว เชื่อฟัง มีความกล้าหาญ กระตือรือร้น และร่าเริงไม่ต้องการที่จะอยู่นิ่ง ๆ ถือเป็นสุนัขประจำบ้านที่ดีพันธุ์หนึ่ง โดยในตำนานกล่าวไว้ว่าเป็น “สุนัขนักรบเทพนิยาย”

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ เป็นสุนัขแข็งแรง เด็ดเดี่ยว มีความอดทนในการทำงานต่อวันที่ฟาร์ม เป็นมิตร ชอบเข้าสังคม รวดเร็วว่องไว และเปลี่ยนทิศทางได้อย่างคล่องแคล่ว

คาร์ดิแกน เวล์ช คอร์กี้ เป็นสุนัขกล้าหาญ แข็งแรง กระตือรือร้น ตื่นตัวตลอดเวลา ฉลาด เด็ดเดี่ยว และไม่กลัวคน แต่ไม่ก้าวร้าว

สุนัขพันธุ์เวล์ช คอร์กี้ จึงถูกนำมาเล่นกีฬา เช่น กีฬาวิ่งวิบาก (Agility) , กีฬาวิ่งแข่งคาบลูกบอล (Flyball) แสดงสุนัขโชว์ (Showmanship) , สุนัขสะกดรอย (Tracking) , และการแข่งขันต้อนแกะ (Herding events) เป็นต้น

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสุนัข

อย่างแรกเลย คือต้องรู้ว่าเรามีพื้นที่ในการเลี้ยงแค่ไหนและเหมาะกับการเลี้ยงหมาพันธุ์เล็กหรือใหญ่ รวมถึงมีความสามารถและพร้อมในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่ายด้วยหรือไม่ เนื่องจากบางพันธุ์โดยเฉพาะ หมาพันธุ์ใหญ่ นอกจากต้องการพื้นที่ในการเลี้ยงมากแล้วนั้น ยังต้องดูแลเป็นพิเศษและมีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย หลังจากนั้นให้สำรวจตนเองว่าเราชอบหมาพันธุ์ไหน และหาข้อมูลนิสัยของหมาพันธุ์นั้นๆว่าเข้ากับเราได้ดีหรือไม่ และสุดท้ายคือต้องมั่นใจว่าเราพร้อมที่จะดูแลเขาไปทั้งชีวิตด้วย

และนี่ก็คือ 3 พันธุ์ สุนัขเลี้ยงง่ายสำหรับมือใหม่ ที่เรานำมาแนะนำกัน ใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยงก็ลองเลือกดูนะคะว่าลักษณะนิสัยของน้องหมาพันธุ์ไหนที่ดูจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้สุนัขที่นอกจากจะน่ารัก เลี้ยงง่ายแล้ว ยังเป็นเพื่อนที่ดีให้กับเราอีกด้วย

Related Post