8 แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่น่าสนใจสุด ๆ !!

8 แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่น่าสนใจสุด ๆ !!

หากใครเป็นคนที่ชื่นชอบ และหลงรักในด้านการเกษตร ชอบปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำฟาร์ม เป็นชีวิตจิตใจ บอกเลยว่าไม่อยากให้พลาดสถานที่ดี ๆ ที่เราจะแนะนำกันวันนี้ ไปดูกันว่าจะมี แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร สถานที่ไหนกันบ้าง

  • ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ในจังหวัดอยุธยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่เรียนรู้เชิงเกษตรที่จัดสรรพื้นที่ตามทฤษฎีเกษตรทฤษฎีใหม่ และเป็นแหล่งให้ความรู้ในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้ประชาชนหลาย ๆ คนที่สนใจได้มาศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตแบบพอเพียงกัน ซึ่งภายในมีการสาธิตพื้นที่นา พื้นที่เพาะปลูก พื้นที่เลี้ยงสัตว์ พื้นที่กักเก็บน้ำ และพื้นที่พักอาศัย  เอาเป็นว่าสำหรับใครที่กำลังมองหาฟาร์มเกษตรดี ๆ หรือใครที่สนใจอยากเรียนรู้การทำการเกษตร ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

  •  เพื่อนเกษตรเฟรชวิลล์ ฟาร์ม

แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร สมัยใหม่ ที่มีความโดดเด่นในเรื่องฟาร์มผักไร้ดิน และฟาร์มเพาะเห็ด มีจุดเริ่มต้นมาจากการเลี้ยงเห็ดหารายได้เสริม จนปัจจุบันกลายเป็นฟาร์มต้นแบบใจกลางเมือง โดยจะเปิดคอร์สสอนปลูกผักฟรีเป็นประจำ ไม่ว่าเป็นการปลูกผักออร์แกนิก ปลูกผักไฮโดรออร์แกนิก ปลูกเมลอน เพาะเลี้ยงเห็ดฟางในตะกร้า และการเพาะเลี้ยงถั่งเช่า เพื่อช่วยให้การเกษตรเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรที่เหมาะกับคนที่เริ่มอยากทำการเกษตร ในส่วนของการปลูกผักออร์แกนิก ปลูกผักไฮโดรออร์แกนิก เป็นอย่างมาก

  • ดวงตะวัน บ้านสวน

ดวงตะวันบ้านสวน เป็นสถานที่สาธิตการเพาะปลูกตามวิถีเกษตรธรรมชาติค่ะ มีทั้งนาข้าวและแปลงผักหลาย ๆ ชนิด โดยที่ไม่ใช้สารเคมีเลย เจ้าของสวนมีแนวคิดการทำการเกษตรด้วยแนวคิดที่ว่า “กินสิ่งที่ปลูก และปลูกสิ่งที่กิน” นอกจากนั้นที่ไร่ดวงตะวัน บ้านสวน ยังจัดสรรแปลงเกษตรธรรมชาติ เป็นแปลงเล็ก ๆ เพื่อให้แต่ละครอบครัวมาทดลองปลูกพืชผัก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรมาคอยดูแลให้คำแนะนำในการวางแผนเพาะปลูก ในวันหยุดก็มาทั้งครอบครัวสวมชีวิตเกษตรกรดูแลแปลง  ส่วนวันธรรมดาก็มีเกษตรกรมาช่วยดูแลให้ ดวงตะวันบ้านสวน ถือเป็นอีกสวนที่เหมาะกับกลุ่มครอบครัวที่มีความสนใจในเรื่องฟาร์มเกษตร และอยากใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในช่วงเวลาว่างค่ะ

  • ฟาร์มลุงรีย์

ฟาร์มลุงรีย์ ที่เที่ยวเชิงเกษตรอีกที่ ที่ใครก็ต้องรู้จัก ฟาร์มลุงรีย์เป็นฟาร์มการเกษตรในเมืองรูปแบบใหม่ โดยเกิดมาจากความคิดแรกว่าอยากทำฟาร์มเพื่อกำจัดขยะ โดยจะมีการแปรสภาพเศษผักต่าง ๆ มาทำให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น แม้ว่าที่ฟาร์มลุงรีย์นี้จะมีพื้นที่เล็ก แต่ก็อัดแน่นไปด้วยพื้นที่ทดลองขนาดย่อมต่าง ๆ ทั้งมุมเลี้ยงสัตว์ มุมปลูกผัก มุมเพาะเห็ด รวมถึงการทำเวิร์คช็อปต่าง ๆ อีกด้วย

  • ป้าจิ๊บฟาร์ม

อีกแห่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนมารู้จักกันคือ ป้าจิ๊บ ฟาร์ม เป็นฟาร์มแห่งแรก ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเชิงเกษตร อยู่ใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ แค่จังหวัดนนทบุรีนี่เอง เป็นฟาร์มที่จะให้เด็ก ๆ ได้มีความเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมภายในฟาร์มหลายประเภท รวมถึงบรรยากาศท้องนาที่ใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ อีกทั้งยังมีการฝึกทำการเกษตร ป้อนอาหารสัตว์ เก็บไข่ไก่สด เรียกได้ว่าที่นี่มีกิจกรรมจัดหนักแบบครบเครื่องเลยทีเดียว

 8 แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่น่าสนใจสุด ๆ !!
  • บ้านเจ้าชายผัก

บ้านเจ้าชายผัก ศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตรที่อยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร บ้านเจ้าชายผักเป็นศูนย์การเรียนรู้ขนาดย่อม ๆ ซึ่งได้เปิดบ้านเป็นชมรมการเกษตรในเมือง โดยมีนโยบายหลัก ๆ ก็คือเพื่อส่งเสริมให้คนเมืองได้ปลูกผักปลอดสารไว้กินเอง และยังเน้นให้คนนึกถึงความสำคัญของการปลูกผักกินเองอีกด้วย หากใครที่ชื่นชอบการปลูกผักปลอดสารพิษท แถมยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติดี ๆ แบบนี้ บ้านเจ้าชายผักถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ตอบโจทย์มากเลยทีเดียว

 8 แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่น่าสนใจสุด ๆ !!
  • ป้าป้อมปลูกผัก

ฟาร์มปลูกผักอินทรีย์ของ ป้าป้อม หรือ อาจารย์ศิริกุล ซื่อต่อชาติ เป็นอีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดการทำเกษตรไร้สารพิษ และเทคนิคการปลูกผักหลากหลายชนิด ซึ่งป้าป้อมก็มักจะจัดกิจกรรมชวนปลูกผักบ่อย ๆ รวมถึงยังเปิดอบรมสอนปลูกผักอยู่เสมอ ๆ โดยจะเน้นในเรื่องของการปลูกผักในพื้นที่จำกัด เช่น การเพาะถั่วงอก เพาะต้นอ่อน เพาะกล้า-ย้ายกล้า การปรุงดิน การทำปุ๋ยหมัก และอีกมากมาย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตอิงธรรมชาติ

 8 แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่น่าสนใจสุด ๆ !!
  • H2O Hydro Garden

ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ในกรุงเทพฯ ที่นอกจากจะมีผักสดและอุปกรณ์ปลูกผักขายแล้ว ยังเปิดอบรมเกี่ยวกับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ทุกเดือนอีกด้วย โดยการสอนจะอัดแน่นไปด้วยเนื้อหา พร้อมการปฏิบัติจริง สอดแทรกเทคนิคและคำแนะนำมากมาย สามารถปลูกกินเองหรือปลูกขายก็ได้ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีปลูกผักง่าย ๆ H2O Hydro Garden ถือเป็นสานที่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยในแต่ละที่ สำหรับใครที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูล การทำการเกษตรในรูบแบบต่าง ๆ อยู่แนะนำให้ลองปักหมุดตามสถานที่ที่เราแนะนำกันได้เลยนะคะ รับรองว่า ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งประสบการณ์ในการทำฟาร์มเกษตรกลับไปอย่างแน่นอน

madosus มาดูเรื่องราวสัตว์เลี้ยงน่ารัก ที่คนรักสัตว์จัต้องหลง

อ่านบทควาามน่าสนใจเพิ่มเติม : buddys-pet

Related Post