ผักสวนครัว 12 ชนิด ที่ทุกบ้านต้องมี

ผักสวนครัว 12 ชนิด ที่ทุกบ้านต้องมี
ผักสวนครัว 12 ชนิด ที่ทุกบ้านต้องมี

ผักสวนครัว ถือเป็นพืชผักที่มีความสำคัญกับทุก ๆ บ้าน เพราะต้องใช้ในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัด นึ่ง ต้ม ยำ ทำแกงประเภทต่าง ๆ ก็ต้องมีพืชผักสวนครัวชนิดนั้นเป็นส่วนผสมอยู่เสมอ วันนี้เราจึงได้นำเอา ผักสวนครัว 12 ชนิด ที่ทุกบ้านต้องมี มานำเสนอให้รู้ถึงสรรพคุณ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

1. หอมแดง

หอมแดง

     นอกจากจะเป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารพวก ต้ม ยำ ทำแกงแล้ว หอมแดงยังเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน และคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย บำรุงสมอง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ที่สำคัญ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ไม่เพียงเท่านี้ หอมแดง ยังช่วยรักษาสิวและลดรอยดำได้ด้วย

2. กระเทียม

กระเทียม

     สำหรับการปลูกกระเทียมนั้น มีวิธีการปลุกที่ไม่ยุ่งยากอะไร ซึ่งเรามักจะพบว่าหลาย ๆ บ้านนิยมปลูกกระเทียมกัน แน่นอนว่ากระเทียมไม่ได้เป็นแค่ส่วนผสมในการทำอาหารเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น ป้องกันไข้หวัด แก้จุดเสียดแน่นท้อง ป้องกันอาการโลหิตจาง และป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

3. พริกชนิดต่าง ๆ

     พริก เป็นผักสวนครัวที่มีความสำคัญมากเพราะเป็นส่วนประกอบในการปรุงรส ทุกบ้านขาดไม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจากคนไทยชอบทานอาหารรสจัด นอกจากนั้นพริกยังช่วยลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ช่วยให้อารมณ์ดี กระตุ้นให้เจริญอาหาร และบรรเทาอาการไอ ประเทศไทยพริกที่เผ็ดมากที่สุดคือ พริกขี้หนู มีเครื่องมือที่ใช้วัดความเผ็ดของพริกบอกว่า พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกก็คือ พริกฮาบาเนโร วัดค่าความเผ็ดได้มากกว่า 350,000 สโควิลล์ ส่วนพริกขี้หนูสวนของเราจะมีค่าความเผ็ดอยู่ที่ 60,000  -100,000 สโควิลล์

พริกชนิดต่าง ๆ

4. ตะไคร้

     ถือว่าเป็นผักสวนครัวที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ได้รับความนิยมตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมการทำอาหาร หรือสามารถทำให้อาหารมีกลิ่มหอมได้ และตะไคร้ยังช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร บรรเทาอาการหวัด ช่วยย่อยอาหาร และช่วยล้างพิษในร่างกาย

5. โหระพา

     โหระพาไม่เพียงแต่สามารถนำมาประกอบอาหารและเป็นผักเครื่องเคียงได้เท่านั้น แต่โหระพามีสรรคุณทางยาสมุนไพร ใบโหระพามีบีต้าแคโรทีนสูง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดและโรคมะเร็ง มีงานวิจัยชิ้นพนึ่งพบว่าสารสกัดจากโหระพาและสะระแหน่ มีคุณสมบัติเป็นสารต้นอนุมูลอิสระมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านมในหลอดทดลองได้

6. กระชาย

กระชาย

    คนไทยส่วนมากมักนำเอากระชายมาประกอบอาหารประเภท ผัดเผ็ด นอกจากนั้นยังช่วยรักษาโรคทั่วไปได้ เช่น แก้อาหารเวียนศีรษะ บำรุงตับ รักษาโรคกระเพาะ และยังช่วยป้องกันไทรอยด์เป็นพิษได้ด้วย ในปัจจุบันมีการวิจัยพบว่ากระชายขาวมีสรรพคุณช่วยต้านโรคโควิด 19

7. กะเพรา

     หากได้ยินคำว่ากะเพราแล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องนึกถึงผัดกะเพราแน่นอน ถือเป็นเมนูยอดฮิตเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านี้กะเพรายังมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยขับลมในกระเพาะ ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และยังช่วยลดระดับไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

8. ขมิ้น

     นอกจากจะเป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารแล้ว ขมิ้นยังสามารถใช้ย้อมสีผ้าได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เกลือแร่ เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน นอกจากนั้นยังถือเป็นพืชที่มีคุณค่าทางยา ซึ่งคนไทยนิยมนำส่วนต่าง ๆ มาใช้เป็นยาเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ เช่น แก้อาการเรื้อรัง แก้โรคผิวหนังผื่นคัน เป็นต้น

ขมิ้น

 9. ข่า

     ส่วนใหญ่แล้วนิยมนำข่ามาดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ เพราะข่ามีกลิ่นหอม ข่าเป็นผักสวนครัวมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว เช่น ช่วยรักษาโรคท้องร่วง ขับน้ำดี ใช้เป็นยารักษาแผลสด ฆ่าพยาธิ และอื่น ๆ อีกมากมาย

10. มะกรูด

     มีลักษณะเด่นคือ มีความหอม และผลของมะกรูดนั้นยังสามารถใช้แทนมะนาวได้ด้วย ใบมะกรูดมีเบต้าแคโรทีน ช่วยบรรเทาอาการช้ำใน อาการไอ ป้องกันการเกิดมะเร็ง ต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และสารอาหารที่มีในมะกรูดเป็นสารที่ให้คุณค่าต่อร่างกายมีมากมายดังนี้  ใยอาหาร วิตามินบี ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี โปรตีน ไขมัน และธาตุเหล็ก เป็นต้น

11. ต้นหอม

ต้นหอม

     ต้นหอมเป็นผักสวนครัวที่หลายคนมองข้ามไป เพราะเป็นผักที่มีกลิ่นแรง แต่ต้นหอมไม่ได้มีประโยชน์แค่โรยหน้า จัดจานอาหารเท่านั้น แต่ประโยชน์ของต้นหอมยังช่วยลดความเสี่ยงจากอาการโรคกระดูกพรุน เพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส กระตุ้นให้หลั่งน้ำนม อีกทั้งยังช่วยช่วยป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย

12. แตงกวา

แตงกวา

     แตงกวาเป็นพืชที่ปลูกง่าย และเก็บรักษาง่ายกว่าผักชนิดอื่น แตงกวายังมีประโยชน์มากมาย เช่น สามารถช่วยแก้กระหาย ขับของเสียในร่างกาย ลดไข้ และยังช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทด้วย ในปัจจุบัน นิยมนำเอาแตงกวามาพอกหน้า เพราะแตงกว่าช่วยทำให้ผิวนุ่มนวล ป้องกันสิวได้อีกด้วย

     พืชผักสวนครัวเป็นพืชที่เราสามารถใช้ส่วนต่าง ๆ มาประกอบอาหารได้ตั้งแต่ ลำต้น ใบ ดอก ผล และหัว นอกจากนั้นพืชผักสวนครัวเหล่านี้ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายเรา เป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการปลูกเยอะ และยังเป็นพืชที่หาซื้อได้ง่ายอีกด้วย สำหรับ ผักสวนครัว 12 ชนิด ที่ทุกบ้านต้องมี ที่ได้นำมาแนะนำในบทความนี้ เราคิดว่าทุกบ้านจะต้องมีอย่างแน่นอน

บทความเพิ่มเติม ศิลปะดิจิทัล สื่อศิลปะยุคใหม่ ก้าวไกลด้วยเทคโนโลยี

แนะนำ 5 สูตรอาหารดอง หนึ่งในนี้มีเมนูปูไข่ดอง อาหารแซบๆ อีกหลายอย่างที่จะทำให้คุณ น้ำลายไหล อยากลิ้มลองกันเลยทีเดียว

Related Post